Latest updated: March 5, 2016

บทที่ 1 เปิดเทอมใหม่ ~ฝึกปฏิบัติการครั้งแรก~
第1章 新学期~初めての実習~

ตั้งแต่บทนี้เป็นต้นไป จะเริ่มมี Sub-quest ให้ทำแล้วนะคะ
ซึ่ง Sub-quest บางอันในภาคนี้ จะมีสถานะเป็น Main Quest ด้วยเช่นกัน
ตอนแรกว่าจะยกไปแสดงไว้ที่ด้านท้ายของบทสรุปเหมือนภาคก่อน ๆ
แต่ถ้าทำแบบนั้นจะทำให้ขาดความต่อเนื่อง จึงขอแสดงไว้ในเนื้อเรื่องเลย
ยังไงก็จะพยายามเรียงลำดับก่อนหลังเท่าที่จะทำได้นะคะ

ป.ล. รายละเอียดเยอะมาก อาจจะดูยากนิดนึง หากมีข้อแนะนำติชมอะไรก็แจ้งเข้ามาได้ค่ะ

 

Walkthrough - บทสรุป

 

วันเสาร์ที่ 17 เมษายน S.1204 ชีวิตนักเรียนเดือนเมษายน
หลังเลิกเรียน

 

- ภายในหอพักนักเรียนที่ 3 (第三学生寮) "รีน" สำรวจความเรียบร้อยของเครื่องแบบ "------ไปก่อนนะครับ" เขากล่าวทักทายรูปครอบครัวที่วางอยู่บนชั้น
- ที่หน้าห้องพัก "เอลิออท" เข้ามาทักทายพร้อมกับชวนไปโรงเรียนพร้อมกัน

 

 

- เมื่อลงมาชั้นล่างก็พบกับ "อลิซ่า" และ "เอมม่า" ยืนคุยกันอยู่ แน่นอนว่าท่าทางของอลิซ่ายังคงบึ้งตึงกับรีนเหมือนเคย

- ระหว่างทางเดินไปโรงเรียน รีนกับเอลิออทคุยกันถึงเรื่องสัพเพเหระต่าง ๆ เช่น เรื่องที่หัวหน้าห้อง (เอมม่า) ได้คะแนนสอบเข้าเป็นอันดับ 1... มาคิอัสได้คะแนนเป็นอันดับ 2... ส่วนยูซิสกับอลิซ่าก็สอบเข้ามาด้วยคะแนนในระดับที่ค่อนข้างสูง... ลอร่ากับไกอุสเองก็สอบเข้าได้คะแนนสูงเหมือนกัน...
- ส่วนเรื่องที่ยูซิสและลอร่ามีเชื้อสายขุนนางนั้นเอลิออทก็กังวลใจนิด ๆ ที่พวกยูซิสต้องโดนจับมาเรียนร่วมชั้นกับสามัญชนอย่างเรา ๆ ซึ่งรีนบอกว่าทั้งสองคนบอกแล้วว่าไม่เป็นไร จึงไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง แต่ที่แน่ ๆ ความสัมพันธ์ของยูซิสกับมาคิอัสทำให้บรรยากาศในชั้นเรียนตึงเครียดพอสมควร รีนกับเอลิออทก็ได้แต่หวังว่าจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ลงไปได้ค่ะ

- ระหว่างทางเรายังผ่าน "หอพักนักเรียนที่ 2" (第二学生寮) หอพักของนักเรียนสามัญชนด้วย เดิมทีพวกรีนต้องเข้าไปอยู่ที่หอพักนี้ แต่ทางโรงเรียนกลับเอาบ้านร้างมาปรับปรุงใหม่ให้เป็นหอพักของ <ห้อง VII> แยกออกมาต่างหากเลย โดยเรื่องนี้พวกรีนเองก็คิดไม่ถึงเหมือนกันว่าทางโรงเรียนจะลงทุนถึงขนาดนี้ ค่ะ

- ระหว่างนั้นเอง "ชายหนุ่มท่าทางหยิ่ง" พร้อมกับพรรคพวกอีก 2 คนในเครื่องแบบสีขาวประจำชั้นเรียนขุนนางก็เดินออกมาหาเรื่อง ไล่พวกรีนให้หลีกทาง แล้วก็เดินเข้าโรงเรียนไป พวกรีนได้แต่มอง พลางคิดว่าลอร่ากับยูซิสที่มีเชื้อสายขุนนางเหมือนกันยังคุยด้วยง่ายกว่านี้ ซะอีก

- ขณะที่กำลังพูดถึง "หอพักนักเรียนที่ 1" (第一学生寮) ว่าเป็นหอพักของนักเรียนขุนนาง ซึ่งมีทั้งแม่บ้านและพ่อบ้านคอยดูแลให้นั้น เสียงออดเข้าเรียนก็ดังขึ้น รีนกับเอลิออทจึงรีบเดินเข้าไปในโรงเรียน โดยที่ยังคุยเรื่องทั่ว ๆ ไปอย่างเข้าชมรมไปด้วยค่ะ

 

โรงเรียนนายร้อยธอส์ (トールズ士官学院)

- "------คาดว่าทุกท่านคงทราบกันดีว่าจักรวรรดิเอเรโบเนียในอดีต เคยตกอยู่ในสถานการณ์ล่อแหลมว่าจะคงอยู่หรือจะล่มสลายไป" "อาจารย์โธมัส ไรธันเดอร์" (トマス・ライサンダー教官) กำลังสอนวิชาประวัติศาสตร์ให้กับเหล่านักเรียนห้อง VII
- เขากล่าวว่าสถานการณ์ล่อแหลมนั้นเกิดขึ้นตอน <สงครามราชสีห์> (獅子戦役) เมื่อ 250 ปีก่อน เป็นสงครามภายในที่กินระยะเวลาหลายปีหลังจากจักรพรรดิในยุคนั้นสิ้นพระชนม์ เหล่าผู้มีสิทธิ์ขึ้นครองราชย์ต่างแย่งชิงบัลลังก์ ด้วยความที่สงครามกินเวลาหลายปี จึงมีเหล่าขุนนางจากทั่วทุกพื้นที่เข้ามาเอี่ยวด้วย ทหารรับจ้างกลายเป็นโจร หน่วยอัศวินหันมาปล้นสะดมชาวบ้าน ผู้คนสับสนอลหม่าน
- ท่ามกลางความโกลาหลที่เกิดขึ้นทั่วทั้งแผ่นดิน พระโอรสพเนจรผู้หนึ่งได้รวบรวมกำลังพลขึ้นบนดินแดนห่างไกล นามของพระโอรสองค์นั้นคือ "ดรัยเคลส์ ไรเซ่ อาร์โนล์" (ドライケルス・ライゼ・アルノール) จักรพรรดิเอเรโบเนีย ลำดับที่ 73 ฉายา "จักรพรรดิหัวใจราชสีห์" (獅子心皇帝) บรรพบุรุษผู้ที่ทำให้จักรวรรดิกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง และเป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนนายร้อยแห่งนี้ด้วย
- ซึ่งในช่วงที่เกิดสงครามนั้น กองทัพดรัยเคลส์มีกำลังพลเพียงแค่หยิบมือ แต่ท่านก็สามารถครองใจชาวประชาทั่วจักรวรรดิ รวมทั้งยังได้รับความร่วมมือจากยอดฝีมือ จึงประสบความสำเร็จในการรวบรวมจักรวรรดิให้เป็นปึกแผ่นค่ะ

- ตรงนี้อาจารย์โธมัสจะถามรีนว่า ดินแดนห่างไกลที่จักรพรรดิดรัยเคลส์รวบรวมกำลังพลขึ้นคือที่ไหนค่ะ

 

貿易都市クロスベル
เมืองการค้าครอสเบล
AP+1
翡翠の都バリアハート
นครสีหยกบาเรียฮาร์ท
AP+1
ノルド高原
ที่ราบสูงนอร์ด
AP+1

 

- ซึ่งคำตอบที่ถูกต้องก็คือ "ที่ราบสูงนอร์ด" (จริง ๆ ตอบข้อไหนก็ได้ AP Bonus เหมือนกันตามเหตุผลด้านล่างค่ะ) ปลายทางสุดท้ายที่พระโอรสดรัยเคลส์ในตอนนั้นเดินทางเร่ร่อนไปถึง แล้วใช้ชีวิตร่วมกับชนเผ่าเร่ร่อน จากนั้นจึงได้รวบรวมกำลังพลขึ้น พร้อมกับได้รับความช่วยเหลือจากชนเผ่าเร่ร่อนในการทำศึกด้วยค่ะ
(ตรง นี้จะเห็นความใจดีของอลิซ่าด้วย เพราะเธออุตส่าห์เขียนคำตอบลงบนสมุดของตัวเอง แล้ววางเฉียง ๆ ให้รีนเห็น ซึ่งถ้าเราตอบถูกอลิซ่าจะแอบซึนใส่รีนด้วยค่ะ)

 

ว่าด้วย [Academic Point]
- AP (Academic Point) เป็นคะแนนที่จะได้มาเมื่อตอบคำถามถูกหรือเคลียร์เควสต์ได้
- เมื่อสะสมไปถึงระดับหนึ่ง ระดับของรีนก็จะเลื่อนขึ้น (Rank Up) พร้อมกับได้รับไอเทมพิเศษเป็นรางวัลค่ะ

- รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้จากหน้า Quest นะคะ

 

- ตกเย็น "อาจารย์ซาร่า" จะเข้ามาโฮมรูมพร้อมทั้งอธิบายถึง "วันอิสระ" (自由行動日) ที่จะเป็นวันหยุดก็ไม่เชิง แต่เป็นวันที่ไม่มีการเรียนการสอน นักเรียนสามารถทำอะไรได้อย่างอิสระ จะนั่งจะนอนจะทำกิจกรรมชมรมก็ทำได้ไม่มีใครบ่น แถมพื้นที่ต่าง ๆ ในเขตโรงเรียนก็ยังเปิดให้บริการด้วยค่ะ
- ก่อนจบโฮมรูมอาจารย์ซาร่าจะแจ้งให้ทราบว่า ในวันพุธหน้าจะมี "สอบภาคปฏิบัติ" (実技テスト) และหลังจากสอบเสร็จก็จะมีอธิบายหลักสูตรสำคัญเฉพาะ <ห้อง VII> ด้วยค่ะ ซึ่งจะเป็นอะไรนั้นก็ให้ไปฟังกันวันสอบเลย

- หลังจบคาบโฮมรูม เพื่อน ๆ ต่างแยกย้ายกันไปทำกิจกรรมชมรมกันค่ะ
(ตรง นี้เราจะทราบว่า เอลิออทสมัครเข้า "ชมรมดนตรี" และได้รับเลือกให้เล่นไวโอลินค่ะ ส่วนไกอุสเลือกเข้า "ชมรมศิลปะ" ซึ่งผิดคาดมาก ๆ แต่ไกอุสบอกว่าสมัยอยู่บ้านเกิด เขาวาดรูปเป็นงานอดิเรก แต่ก็วาดในแบบของตัวเอง จึงอยากเข้าชมรมเพื่อเรียนรู้เทคนิคเพิ่มเติมค่ะ)

- ระหว่างที่เรากำลังคุยอยู่นั้น "อาจารย์ซาร่า" ก็เข้ามาขอร้อง (แกมบังคับ) ให้ไปเอาของบางอย่างที่ "สมาคมนักเรียน" รีนจึงอาสาไปเอามาให้ เพราะเอลิออทกับไกอุสต้องไปทำกิจกรรมชมรม อาจารย์ซาร่าทำหน้าดีใจผิดปกติ พร้อมกับบอกรีนว่า "------ถ้างั้นฝากด้วยนะ❤"