เห็นถามกันเข้ามาบ่อย ๆ ก็เลยทำหน้าอธิบายเอาไว้เลยก็แล้วกันนะคะ
ถ้ามีที่ผิดพลาดรบกวนเพื่อน ๆ ช่วยแจ้งเข้ามาได้เลยค่าาา

 

★ドラゴンスレイヤーⅥ หรือ 英雄伝説Ⅰ&Ⅱ
Dragon Slayer VI ~ The legend of heroes I & II ~

ตำนานวีรบุรุษ ภาค 1 และ 2
- เนื้อเรื่องเกี่ยวเนื่องกัน พระเอกภาค 2 (องค์ชายแอตลาส) เป็นลูกของพระเอก (องค์ชายเซริออส) กับนางเอกภาคแรก (องค์หญิงดีน่า) 

 

★英雄伝説Ⅲ~白き魔女~
The legend of heroes III ~ White Witch ~

★英雄伝説Ⅳ~朱紅い雫~
The legend of heroes IV ~ A tear of Vermilion ~

★英雄伝説Ⅴ~海の檻歌~
The legend of heroes V ~ A Cagesong of the ocean ~

ตำนานวีรบุรุษ ภาค 3 (แม่มดขาว), ภาค 4 (หยาดหยดสีชาด) และ ภาค 5 (หีบเพลงแห่งมหาสมุทร)
- เท่าที่รู้มาเป็น เนื้อเรื่องที่เกิดขึ้นบนทวีปเดียวกันค่ะ แต่เกิดกันคนละช่วงเวลา  พระเอก-นางเอกก็เป็นคนละคน 3 ภาคนี้เรียกรวม ๆ ว่า "GagharvTrilogy" 3 ภาค 3 สี 3 เวลาค่ะ

- 3 ภาคนี้มีลงเป็น PSP ด้วย ซึ่งทางค่าย BANDAI (ตอนนี้ต้องเป็น Bandai Namco สินะ) เป็นผู้นำไปพัฒนาต่อค่ะ (และยังใช้ Illustrator คนเดียวกันกับ FC & SC ของเครื่อง PC ซึ่งก็คือ SHIINA YOU 『椎名優』นั่นเองค่ะ)

Gagharv Trilogy Portal site

Shiroki Majo (PC)Akai Shizuku (PC)Umi No OriUta (PC)

 

★英雄伝説Ⅵ~空の軌跡~
The legend of heroes VI ~ SORA NO KISEKI ~

ตำนานวีรบุรุษ ภาค 6 "รอยทางบนฟากฟ้า"

※ห้ามแปลว่า "ปาฏิหาริย์แห่งฟากฟ้า" (空の奇跡) อย่างเด็ดขาด
เพราะจะกลายเป็นชื่อเพลง ๆ หนึ่งของวงดนตรีญี่ปุ่นวงหนึ่งที่หลาย ๆ คนรู้จัก
อ่านเหมือนกันก็จริง แต่ลองสังเกตคันจิดูคำว่า KISEKI = 「軌跡」กับ 「奇跡」 จะแตกต่างกันนะคะ※

- เนื้อเรื่องเป็นอิสระจากภาคที่ผ่านมา มีออกมา 3 ตอน คือ FC (First Chapter), SC (Second Chapter) และ the3rd จบสมบูรณ์ (แต่มีทิ้งท้าย)

- โดยที่ภาค FC & SC ตัวเอกจะเป็นคู่พระ-นางที่ถูกใจใคร ๆ หลายคน เนื้อเรื่องก็น่ารักกุ๊กกิ๊กกินใจ เป็นภาคที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ถึงขนาด Port ไปลง PSP ในเวลาอันไม่นาน

- ส่วน the3rd ตัวเอกจะเป็นเพื่อนร่วมทีมในภาค SC ที่มีอดีตคล้าย ๆ กับพระเอกภาค FC & SC ค่ะ เป็นการเฉลยเนื้อเรื่อง (บางส่วน) ที่ตัวเอกทั้ง 2 คนของภาค FC & SC ไม่ได้สัมผัส

- แต่ยังไม่หมดค่ะ เนื้อเรื่องในภาค 6 ยังเหลือที่นำมาเล่นต่อได้เยอะ เพราะสมบัติที่เทพธิดาประทานให้กับมนุษย์ยุคก่อนยังเหลืออีกตั้ง 6 ชิ้น จาก 7 ชิ้น ซึ่งในภาคนี้ออกมาแค่ "วงแหวนประกายแสง" 『輝く環』 ซึ่งเป็น คุณสมบัติอากาศเพียงอย่างเดียวค่ะ ทางฟาลคอมจึงดำเนินเรื่องราวไปยังภาค 7 ด้วย

- และตอนนี้แฟน ๆ ของเกมนี้ก็ลุ้น ๆ กันว่าใครจะเป็นตัวเอกของภาคต่อไป (มีหลายกระแสเหลือเกิน) แต่ที่แน่ ๆ ภาค 7 ทางฟาลคอมประกาศออกมาแล้วว่ากำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา รวมทั้ง Ys seven ด้วย ไม่แน่แฟน ๆ ค่ายฟาลคอมอาจจะได้สัมผัสทั้ง 2 เกมพร้อม ๆ กันในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าก็เป็นได้ค่ะ 

空の軌跡 Series Portal site

sora no hime★空のひめ View my profile